Cách Sửa Khóa Tủ Văn Phòng Đơn Giản Không Cần Gọi Thợ

Sửa khóa tủ văn phòng như thế nào chuẩn, nhanh chóng mà không cần gọi thợ. Khóa chính là bộ phận cực kỳ quan trọng của những chiếc tủ văn phòng, đảm bảo tính bảo mật. Khi ổ khóa bị hỏng, gỉ sét theo thời gian thì thay vì phải đổi mới, tốn nhiều chi phí. Bạn hoàn toàn có thể khắc phục chiếc ổ khóa bằng các phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Dưới đây là các mẹo sửa khóa tủ làm việc văn phòng đơn giản bạn có thể tham khảo. 

1. Vai trò khóa tủ văn phòng

sua-khoa-tu-van-phong
khóa tủ văn phòng có vai trò quan trọng trong việc bảo mật an toàn cho tài liệu

Khóa tủ văn phòng có tác dụng chính là khóa các tài liệu, cá nhân trong văn phòng làm việc. Chiếc khóa tủ này sẽ giúp bảo vệ tài sản công ty hoặc cá nhân một cách tốt nhất. Sử dụng khóa tủ không chỉ bảo mật thông tin tài liệu, hồ sơ quan trọng của bạn cũng được bảo quản tốt hơn, không lo thất lạc. 

Ngoài ra, khóa tủ còn giúp cho tủ đồ thêm phần tiện nghi, sang trọng và gọn gàng hơn. Bởi sản phẩm tạo sự thuận tiện hơn trong việc phân chia các ngăn tủ trong văn phòng. Các tài liệu liên quan, có cùng chủ đề sẽ được phân loại, lưu trữ trong ngăn khóa riêng biệt. 

Đặc biệt, sử dụng ổ khóa tủ cũng ngày càng trở nên phổ biến và thông dụng hơn. Bởi sản phẩm này sẽ giúp người dùng dễ kiểm soát hoạt động đóng mở tủ chính xác hơn. Tránh xảy ra trường hợp những người không liên quan sử dụng tủ, lấy tài liệu đi. Khóa tủ là thiết bị quan trọng, giúp người dùng dễ quản lý tài sản cá nhân và công ty. 

2. Nguyên nhân khiến khóa tủ văn phòng bị kẹt, hư hỏng

Có khá nhiều nguyên nhân khiến cho khóa của tủ văn phòng bị hư hỏng, bị kẹt. Theo đó, các nguyên nhân chủ yếu khiến cho thiết bị này gặp sự cố khi sử dụng gồm có: 

Không bảo dưỡng thường xuyên

ket-khoa-tu-van-phong
Khóa khó mở hay kẹt thường do việc không sử dụng và bảo dưỡng thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, ổ khóa tủ văn phòng sẽ thường bị ăn mòn hóa học hoặc dính bụi. Đặc biệt là trong môi trường nóng ẩm như Việt Nam, hơi ẩm không khí làm oxy hóa ổ khóa. Vì thế mà thiết bị này sẽ dễ bị kẹt hơn, cần phải sửa khóa tủ văn phòng để sử dụng. Khách hàng cần kiểm tra, vệ sinh định kỳ để loại bỏ gỉ sét, tăng độ bền cho ổ khóa. 

Chọn tủ kém chất lượng

Nguyên nhân khác khá phổ biến mà nhiều người gặp phải chính là mua tủ kém chất lượng. Việc chọn mua các sản phẩm giá rẻ vô tình khiến bạn gặp rắc rối khi sử dụng tủ. Vì thế, bạn hãy cân nhắc tới việc mua các mẫu tủ tại địa chỉ uy tín, chất lượng tốt. Như thế thì tủ sẽ nhận các chính sách bảo hành chính hãng, giúp bạn yên tâm hơn. 

Nguyên nhân khác

Bên cạnh các lý do trên, người dùng thường có các sai lầm khi mở tủ. Ví dụ như sử dụng lục quá mạnh khi vặn khóa, sử dụng sai chìa, mở chốt khóa chưa hết… Các hành vi đó đều có thể khiến cho ổ khóa bị hư hỏng, nhanh xuống cấp  hơn. 

Trường hợp không thể áp dụng cách mở khóa tủ thông thường. Khi đó, bạn sẽ phải sử dụng búa, cờ lê nhưng đó lại là các cách phá khóa tủ văn phòng. Với cách làm này, ổ khóa sẽ hư hỏng và cần phải thay mới luôn. Tủ sử dụng ổ khóa lẫy, nên gọi thợ tới tận nơi sửa, đảm bảo sự an toàn hơn. 

3. Một số mẹo sửa khóa tủ văn phòng nhanh chóng, hiệu quả

Nếu ổ khóa tủ mà bạn đang sử dụng gặp phải sự cố, bị gãy khi đang mở, bị kẹt, han gỉ…. Bạn có thể tham khảo ngay 3 mẹo chữa cháy nhanh chóng sau, chắc chắn ổ khóa sẽ trở lại như bình thường nhanh chóng. 

sua-khoa-tu
Có rất nhiều mẹo để sửa và khắc phục các vấn đề khóa tủ văn phòng gặp phải

Sửa bằng dầu ăn

Dầu ăn sử dụng hàng ngày sẽ có tác dụng rất tốt trong bôi trơn. Với cộng dụng này bạn có thể tận dụng dầu ăn khắc phục tình trạng ổ khóa tủ hỏng dít. Việc sử dụng dầu ăn sẽ hỗ trợ cho sửa khóa tủ văn phòng một cách nhanh chóng, hiệu quả. 

Theo đó, bạn chỉ cần sử dụng một chút dầu ăn tra vào ổ khóa để bôi trơn. Cách này giúp bạn kiểm tra xem khóa tủ sẽ hoạt động trở lại bình thường hay không. Đây được xem là mẹo tự chữa tại nhà khá hiệu quả mà không mất chi phí chút nào. 

Sửa bằng bột than chì 

Nếu văn phòng không có sẵn dầu ăn, lựa chọn khác khá tối ưu cho bạn là bột than chì. Than chì đang được xem là một trong nguyên liệu khắc phục tình trạng kẹt ổ khóa hiệu quả. Với thành phần chính gồm chì, có đặc tính mềm, trơn và khả năng dẫn điện tốt hơn. 

Khóa tủ bị tắc, chỉ cần đỏ than chì vào, xoay nhẹ chìa là quá trình bôi trơn đã xong. Ngay lập tức, khóa tủ sẽ trở lại hoạt động như bình thường, thậm chí có thể tốt hơn nữa. Nên than chì được xem như một vũ khí bí mật mà nhiều thợ sửa khóa sử dụng. Từ đó giúp khắc phục được các lỗi cơ bản thường thấy khi sửa khóa tủ, sửa van khóa nước. 

Sửa bằng phấn trang điểm

Bên cạnh dầu ăn, than chì thì bạn có thể sửa khóa tủ văn phòng bằng phấn trang điểm. Dễ hiểu, với đặc trưng dạng bột thì phấn trang điểm có khả năng hút ẩm tốt. Bạn hãy dùng phấn cọ lên cạnh chìa khóa rồi tra vào ổ vài lần. Thực hiện đều đặn như thế giúp hút ẩm trong ổ khóa, cải thiện tình trạng kẹt dít, hỏng hỏng. 

Sửa chìa khóa gãy

chia-khoa-tu-bi-gay
Khi chìa khóa tủ bị gãy bạn có thể áp dụng một số mẹo mở khóa

Với tình huống này, không thể nào sử dụng 3 mẹo sửa khóa được chia sẻ ở trên. Lúc này bạn cần phải sử dụng vật dụng chuyên dùng trong nghề như kẹp khóa. Hãy bôi trơn lỗ khóa rồi đẩy kẹo vào cuối gai kẹp. Di chuyển kẹp khóa theo dọc lỗ cho tới khi gai kẹp móc vào chìa khóa bị kẹt. Sau đó mới kéo mạnh kẹp khóa ra ngoài, lôi chiếc chìa khóa bị kẹt ra. 

Làm mất chìa khóa

Với vấn đề này, bạn có thể dùng vật dụng như kéo, tua vít, sợi thép nhỏ để mở khóa. Đưa sợi dây thép vào ổ khóa rồi đưa tua vít vào sao cho thanh sắt đẩy được chốt trong ổ. Cuối cùng xoay tua vít từ từ và thanh sắt theo chiều mở khóa tới khi có tiếng mở khóa. 

Đối với các ổ khóa bị hư hỏng, không thể nào sửa chữa được thì thì nên tìm khóa thay thế. Tùy trường hợp kẹt khóa với tủ văn phòng bạn có thể dùng biện pháp khắc phục phù hợp. Với mẫu tủ văn phòng, nên chọn sản phẩm chất lượng sẽ ít xảy ra sự cố hư hỏng hơn. 

4. Hướng dẫn cách lắp ổ khóa tủ văn phòng đơn giản, nhanh chóng

Cách thay ổ khóa phòng, tủ văn phòng thực hiện khá đơn giản và dễ dàng. Theo đó bạn chỉ cần chuẩn bị dụng cụ và thực hiện theo các bước hướng dẫn sau. 

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như ổ khóa, bút chì, cánh tủ cần lắp, khoan, tuốc-nơ-vít, đinh,…
  • Bước 2: Đặt ổ khóa chính xác lên vị trí cần lắp của cánh tủ. Sau đó lấy bút chì đánh dấu lên vị trí cần phải khoăn, vị trí đặt ốc vít. 
  • Bước 3: Khoan chính xác dựa trên các lỗ đã được đánh dấu ở bước 2. 
  • Bước 4: Lắp ổ khóa vào vị trí đã khoan ở trên cánh tủ, xem vị trí đặt ốc chính xác chưa. 
  • Bước 5: Với tủ 1 cánh, sau khi lắp ổ khóa thì đo vị trí theo đường thẳng để lắp gài khóa. Tủ 2 cạnh cần đo, khoan tương tự chốt gài khóa với cánh tủ bên kia cho phù hợp. 

Trên đây là các thông tin chia sẻ về cách tự sửa khóa tủ văn phòng đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng các chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn thông tin hữu ích để tham khảo, ứng dụng. Nếu tủ văn phòng của bạn bị hư hỏng, không thể sửa chữa theo các cách chia sẻ trên. Bạn có thể tìm mua các mẫu tủ mới phục vụ nhu cầu làm việc qua địa chỉ sau https://hoaphatnoithat.net.vn/.  

Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM