Phong Thủy Bếp Theo Tuổi, Theo Mệnh Và Nguyên Tắc Cần Lưu Ý

Phong thủy bếp mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, đó không chỉ đơn thuần là nơi nấu nướng. Nên việc bố trí, sắp xếp nội thất tại đây sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới vận may của gia chủ. Sau đây là nguyên tắc phong thủy phòng bếp góp phần mang lại vận khí, tài lộc cho gia chủ. Bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết được chia sẻ dưới đây để bố trí phòng bếp nhé! 

1. Tầm quan trọng của phong thủy bếp bạn nên biết 

phong-thuy-bep
Bố trí bếp theo phong thủy sẽ mang tới nhiều điều may mắn và tốt đẹp cho gia chủ

Với người Á Đông, bếp chính là một trong các yếu tố quan trọng nhất về phong thủy nhà ở. Bếp đối với người Việt không chỉ là khu vực nấu nướng mà còn đại diện sức khỏe, tài lộc và cả vượng khí, trạch vận cho gia đình.

Cách đặt bếp theo phong thủy trước tiên giúp việc nấu nướng thêm thuận tiện hơn. Sau đó chính là mang đến sự may mắn cho cả gia chủ lẫn thành viên gia đình. Đó chính là lý do tất cả gia đình đều quan tâm đặc biệt tới phong thủy bếp. Thật ra phong thủy nhà bếp bao gồm nhiều vấn đề sâu và rộng. Tùy thuộc mỗi gia chủ, đặc điểm ngôi nhà lại có cách xử lý riêng nhưng vấn phải chú ý. 

2. Tìm hiểu kích thước bếp chữ l theo phong thủy chuẩn nhất

bep-chu-L
Mẫu bếp chữ L phổ biến và được lựa chọn nhiều hiện nay

Theo chuyên gia phong thủy, thước Lỗ Ban là công cụ đo đạc chuẩn nhất khi xây dựng. Trên thước Lỗ Ban sẽ phân chia kích thước địa lý thông thường, các cung phân định khoảng tốt hoặc xấu. Giúp người dùng biết kích thước bếp thế nào là đẹp, nên sử dụng và kích thước nào xấu. The quy ước trên thước Lỗ Ban, kích thước bếp phù hợp với phong thủy tính như sau: 

 • Khoảng cách từ mặt sàn lên tới mặt bếp khoảng 81 – 86cm. 
 • Chiều rộng mặt bếp tốt nhất là 60cm, đảm bảo sự tiện nghi trong quá trình nấu nướng. 
 • Khoảng cách đáy tủ bếp dưới cách mặt bàn bếp dưới từ 60 – 65cm là phù hợp nhất. 
 • Chiều cao tủ bếp trên khoảng 80cm và sâu khoảng 35cm là đạt chuẩn. Như thế sẽ tạo sự thuận tiện, dễ dàng khi lấy đồ dùng bên trong khoảng tủ bếp hơn. 
 • Tổng chiều cao tủ bếp khi tính từ mặt sàn bếp lên nóc sào khoảng 225cm. 
 • Chiều rộng bở vai khi bê mâm đặt trên bếp sẽ là 50cm. 
 • Lối đi thiết kế trong nhà bếp rộng tối thiểu 75cm, đảm bảo di chuyển dễ dàng khi nấu nướng. 

Nếu kích thước bếp chữ L không đúng với kích thước Lỗ Ban như trên. Tuy nhiên kích thước đó lại phù hợp tiêu chuẩn nhân trắc học thì vẫn có thể áp dụng được. Đối với gia chủ quá thấp hay quá cao cũng nên cân nhắc chiều cao cho phù hợp. 

3. Tổng hợp thông tin về phong thủy nhà bếp nguyên tắc cần lưu ý

Phong thủy bếp không chỉ đem đến sự tiện nghi, thoải mái trong quá trình nấu nướng. Theo đó, phong thủy nhà bếp còn mang lại sự may mắn về sức khỏe, tài chính, hưng vượng. Dưới đây là một số yếu tố chính trong phong thủy nhà bếp và lưu ý bạn cần biết. Với những nguyên tắc này, các bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho phong thủy phòng khách, phòng thủy phòng ngủ

Phong thủy hướng bếp

Trước đây, hướng của nhà bếp chính là hướng cửa bếp lò trong nhà. Hiện nay, cuộc sống hiện đại dùng bếp từ, bếp ga có sự thay đổi khi xác định hướng bếp. Theo đó, bếp từ hay bếp điện là ưu thế nhưng không có lửa nên không xem là táo vị. Hướng bếp chuẩn nhất chính là hướng nhận thao tác của người sử dụng bếp nấu ăn. Nếu như lưng người nấu bếp quay về hướng nào thì đó chính là hướng của bếp. 

Vị trí đặt bếp nấu

Vị trí đặt bếp cần đặt hướng dữ nhìn về hướng tốt để mang lại sự may mắn, tiếp năng lượng. Nên đặt bếp nấu tại vị trí góc nhà nhưng cần phải tránh đi góc nhọn. Tầm nhìn vì thế không bị hạn chế mà không gian nấu nướng cũng thông thoáng hơn. Ngoài ra, bếp cũng cần đặt tại vị trí tránh gió để tụ khí, tốt hơn cho việc nấu nướng. Cần tránh nhìn thẳng cửa chính, tránh gần vòi nước, ống nước ngầm hay chậu rửa. 

Không gian bếp

khong-gian-bep
Bố trí không gian bếp phù hợp phong thủy là điều cần thiết

Không gian bếp nên bố trí linh hoạt dựa trên diện tích, loại hình nhà ở của gia chủ. Nếu ở chung cư thì nên bố trí vách ngăn với phòng khách, đảm bảo sự kín đáo. Với nhà ở mặt đất, có không gian rộng thì nên bố trí tại không gian thoải mái hơn. Nhưng dù diện tích lớn hoặc nhỏ, phòng bếp vẫn phải duy trì sự ngăn nắp, sạch sẽ… Từ đó tránh hấp hơi nước, ảnh hưởng không tốt cho phong thủy bếp của bạn. 

Màu sắc và ánh sáng nhà bếp

Vì nhà bếp thuộc hành Hỏa nên cần sơn màu sơn thuộc yếu tố mộc như xanh lá, xanh rêu… Các gam màu này không chỉ tốt theo phong thủy mà còn mang đến cảm giác tươi mát. Giúp cho bạn xua tan đi cái nóng nực, khó chịu trong quá trình đứng bếp nấu nướng. Ngoài ra, gia chủ nên tận dụng ánh sáng tự nhiên từ hệ thống cửa và đèn trang trí phòng bếp. Như thế có thể mang lại nguồn năng lượng tốt cho không gian nấu nướng gia đình bạn. 

Nội thất bếp

Nội thất phòng bếp sẽ bao gồm các thiết bị như tủ lạnh, bếp nấu, lò vi sóng, tủ bếp…. Ngoài việc phải sắp xếp nội thất ở các vị trí hợp lý, dễ sử dụng và tạo sự thuận tiện nấu nướng. Gia chủ cần chú ý, tránh đặt vòi nước nằm ở gần bếp đun. Bởi điều đó sẽ khiến Thủy – Hỏa đối nhau, tạo nên sự xung khắc và mất đi vượng khí. 

Không đặt tủ lạnh đối diện hướng bếp nấu bởi đại diện cho sự cất giữ, duy trì sự sống. Việc đặt tủ lạnh nằm ở vị trí đối diện hành Hỏa sẽ khiến cho mọi thứ tiêu tan. Nguyên lý thiết kế nội thất bếp chính gồm bếp – bồn rửa – tủ lạnh nên có là hình tam giác. Ngoài ra, gia chủ có thể sử dụng thêm tranh treo phòng bếp hợp phong thủy tăng khí vận. 

Phong thủy bếp và chậu rửa

Trên kiến thức phong thủy, bếp sẽ thuộc hành Hỏa nên phù hợp đặt hướng Nam, Đông Nam và Đông. Đặc biệt lưu ý nhỏ bạn cần biết là bếp thì cần “tọa hung, hướng cát”. Đó là nguyên tắc mấu chốt trong phong thủy phòng bếp và chậu rửa tăng vượng khí, hút tài lộc. 

Nguyên tắc này bắt nguồn từ chính quan niệm “kim quang đẩu lâm kinh”. Có nghĩa cửa bếp là nơi đưa củi vào đáy nồi, cần đặt hướng lành mới hạnh phúc, bình an. Thậm chí “tọa hung, hướng cát” còn tốt hơn “tọa cát, hướng cát” nên gia chủ phải chú ý. 

Chậu rửa được xếp vào các vật dụng hành Thủy, ưu tiên thiết kế tại hướng Đông, Bắc, Đông Nam. Trong trường hợp không thể bố trí tại 3 vị trí này, hãy chọn đặt phía Tây. Dù không phải hướng đại cát nhưng về cơ bản hướng Tây khá ổn, tránh vận xấu. 

4. Phong thủy nhà bếp theo tuổi

Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp đối với bếp củi, bếp lò từ xưa. Và là hướng của công tắc điều khiển với bếp ga, bếp điện, bếp từ ở thời nay. Theo biểu đồ bát quái toàn bộ căn nhà dựa trên tuổi của gia chủ là người chồng. Bắt buộc khi xây dựng nhà cửa sẽ phải có sự cân bằng âm dương, có 4 hướng tốt và 4 hướng cấu. Nên dù như thế nào, việc chọn hướng phong thủy bếp cũng chỉ xoay quanh các cung. Cụ thể cách chọn hướng đặt bếp theo tuổi phù hợp thuật phong thủy bạn nên tham khảo: 

phong-thuy-bep-theo-tuoi
Phong thủy bếp mỗi tuổi một khác, cần tham khảo để có sự bố trí phù hợp

Hướng bếp người tuổi Tý

Như đã biết, tuổi Tý là tuổi con giáo đầu tiên trong số 12 con giáp. Với năm khác nhau thì sẽ chia thành tuổi khác nhau như Mậu Tý, Canh Tý, Nhâm Tý, Bính Tý, Giáp Tý. Mỗi một tuổi sẽ tương ứng với hướng đặt bếp theo phong thủy khác nhau: 

 • Gia chủ tuổi Mậu Tý hãy đặt bếp theo hướng tốt như Đông Nam, Nam, Đông hoặc Bắc. Đó là hướng đưa củi vào bếp, mang lại phúc lộc dồi dào và gia đình hưng vượng. 
 • Gia chủ tuổi Canh Tý có thể đặt bếp nhìn về hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam. 
 • Gia chủ tuổi Nhâm Tý theo phong thủy bếp có các hướng Đông Nam, Đông, Nam và Bắc… là những hướng đẹp nhất. 
 • Gia chủ Bính Tý có thể đặt bếp theo hướng Bắc, Đông, Nam hoặc Đông Nam. 
 • Tuổi Giáp Tý đặt bếp tọa hướng Tây Bắc, Tây Nam, Tây hay Đông Bắc đều tốt. 

Hướng bếp người tuổi Sửu 

 • Gia chủ tuổi Ất Sửu nên đặt bếp theo các hướng Tây, Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây Bắc. 
 • Gia chủ tuổi Quý Sửu có thể chọn các hướng Đông, Đông Nam, Nam và Bắc. 
 • Gia chủ tuổi Tân Sửu nên chọn các hướng bếp như Nam, Bắc, Đông Nam hoặc Đông. 

Hướng bếp người tuổi Dần

 • Gia chủ tuổi Bính Dần nên đặt bếp theo hướng Tây Nam, Tây Bắc, Nam hoặc Tây Bắc. 
 • Gia chủ có tuổi Canh Dần nên chọn bếp hướng Đông Bắc, Tây, Tây Bắc hay Tây Nam. 
 • Hướng phong thủy bếp cho gia chủ tuổi Giáp Dần là Tây Nam, Tây, Tây Bắc, Đông Bắc. 
 • Hướng bếp gia chủ tuổi Nhâm Dần phù hợp là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây. 
 • Tuổi Mậu Dần hướng bếp tốt nhất là Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam hoặc Tây. 

Hướng bếp người tuổi Mão

 • Gia chủ tuổi Ất Mão có thể đặt bếp hướng Tây Nam, Tây Bắc, Tây hoặc Đông Bắc. 
 • Tuổi Đinh Mão có các hướng bếp đẹp như Nam, Đông Nam, Đông, Bắc. 
 • Hướng bếp tuổi Kỷ Mão là Nam, Đông Nam, Bắc hoặc Đông. 
 • Gia chủ tuổi Quý Mão sẽ hợp với các hướng bếp như Nam, Bắc, Đông, Đông Nam. 
 • Gia chủ tuổi Tân Mão nên chọn hướng bếp ở phía Bắc, Nam, Đông hoặc Đông Nam. 

Hướng bếp người tuổi Thìn

 • Gia chủ tuổi Bính Thìn có thể đặt hướng bếp ở Tây Nam, Tây Bắc, Tây, Đông Bắc. 
 • Gia chủ tuổi Canh Thìn có thể đặt bếp ở hướng Đông, Bắc, Nam hoặc Đông Nam. 
 • Gia chủ tuổi Mậu Thìn đặt bếp hướng Nam, Bắc, Đông Nam hoặc Đông. 
 • Gia chủ tuổi Nhâm Thìn nên đặt bếp ở hướng Nam, Đông Nam, Bắc và Đông. 

Hướng bếp người tuổi Tỵ

 • Hướng bếp phù hợp nhất cho gia chủ tuổi Ất Tỵ là Tây Nam, Tây, Tây Bắc và Đông Bắc. 
 • Gia chủ tuổi Đinh Tỵ nên chọn hướng bếp Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam hoặc Nam. 
 • Gia chủ tuổi Kỷ Tỵ có thể đặt bếp hướng Tây Bắc, Đông Bắc, Tây hoặc Tây Nam. 
 • Gia chủ tuổi Quý Tỵ nên đặt bếp hướng Đông Bắc, Tây Bắc, Tây Nam và Tây. 
 • Gia chủ tuổi Tân Tỵ nên chọn bếp nằm ở hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam. 

Phong thủy bếp cần bố trí, sắp xếp linh hoạt dựa trên nhiều yếu tố như tuổi, mệnh gia chủ. Đặc điểm thiết kế nhà và nhu cầu sử dụng cũng có ảnh hưởng lớn đến phòng bếp. Để có được phòng bếp đảm bảo tính thẩm mỹ, công năng thì khách hàng cần chú ý điều này. Ngoài ra, để tìm mua sản phẩm nội thất chính hãng, chất lượng sử dụng cho phòng bếp, hãy liên hệ qua: https://hoaphatnoithat.net.vn/

Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM