Hướng dẫn chọn kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn phù hợp

Bàn làm việc có nhiều kiểu dáng và mẫu mã khác nhau, nhưng kích thước của bàn cần được tính toán và nghiên cứu để phù hợp với chiều cao trung bình và thói quen sử dụng của người dùng. Một chiếc bàn có kích thước chuẩn phải đáp ứng các quy chuẩn về chiều rộng, chiều cao, chiều sâu và công năng cần thiết để phục vụ mục đích sử dụng của mỗi người. Vậy  kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn bao gồm những thông số nào? Làm thế nào để chọn kích thước bàn làm việc phù hợp? Hãy cùng Nội Thất Hòa Phát DSG Group tìm hiểu các câu trả lời dưới đây.

Xem thêm:

1. Những nguyên tắc cần lưu ý khi chọn bàn làm việc

Quy tắc vàng khi chọn kích thước bàn làm việc chuẩn
Để lựa chọn được bàn làm việc vào một số quy tắc nhất định

Để chọn một chiếc bàn làm việc có kích thước chuẩn phù hợp, bạn cần hiểu các quy tắc cơ bản và những điều cần lưu ý trước khi mua.

Lựa chọn theo mục đích sử dụng

Dù bạn muốn một chiếc bàn nhỏ xinh hay một chiếc bàn rộng lớn, bạn vẫn cần quan tâm đến công năng và mục đích sử dụng. Kích thước bàn làm việc cần đáp ứng các tiêu chuẩn để đảm bảo tối đa công năng cho người sử dụng và hỗ trợ trong quá trình làm việc.

Ví dụ, nhân viên kế toán hoặc ngân hàng thường làm việc với nhiều giấy tờ và sổ sách, do đó nên chọn bàn có kích thước rộng như chiều rộng khoảng 1600mm, chiều cao 750mm và chiều sâu từ 600mm đến 1200mm.

Ngoài các kích thước tiêu chuẩn, bàn làm việc cũng cần đáp ứng các yêu cầu công năng như linh hoạt, an toàn, thẩm mỹ và thiết kế trực quan. Dựa vào những yếu tố này, người dùng có thể tìm và chọn được mẫu bàn làm việc có kích thước phù hợp nhất cho mình.

Lựa chọn theo kiểu dáng bàn làm việc

Nếu bạn yêu thích sự mới mẻ, hiện đại và rộng rãi, thì bạn nên chọn những mẫu bàn làm việc có kiểu dáng bắt kịp xu hướng và tiện nghi. Trong trường hợp này, bạn cần lựa chọn kích thước bàn làm việc phù hợp với kiểu dáng mà bạn thích. Nếu bạn ưa thích kiểu dáng bàn làm việc chữ L, thì không thể yêu cầu kích thước nhỏ gọn được. Tương tự, nếu bạn thích kiểu dáng bàn làm việc nhỏ xinh, thì kích thước bàn cũng sẽ nhỏ nhưng vẫn đáp ứng tiêu chuẩn.

Lựa chọn theo không gian bố trí

Không gian bố trí nhỏ hẹp

Đối với những không gian như vậy, bạn nên chọn những chiếc bàn làm việc có kích thước vừa phải, gọn gàng và không quá lớn để không chiếm quá nhiều diện tích của căn phòng. Chọn kích thước bàn quá lớn so với không gian sẽ tạo cảm giác bí bách, gò bó và chật chội, ảnh hưởng đến tâm lý làm việc. Trong không gian hạn chế về diện tích như vậy, nếu đó là văn phòng làm việc của nhân viên, công ty nên chọn bàn có kích thước tiêu chuẩn hoặc bàn có thiết kế dạng module để tiết kiệm diện tích.

Không gian bố trí rộng rãi

Trong không gian rộng rãi, bạn có thể lựa chọn những mẫu bàn làm việc có kích thước lớn như 1m4, 1m6, 1m8 tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và mục đích công việc của mỗi người.

Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy
Lựa chọn kích thước bàn làm việc theo phong thủy được khá nhiều người sử dụng, đặc biệt là các vị lãnh đạo

Khi xã hội phát triển và cuộc sống ngày càng được nâng cao, con người cũng trở nên quan tâm và xem xét nhiều hơn trong việc lựa chọn kích thước bàn làm việc. Một số người thậm chí chọn kích thước dựa trên phong thủy. Thường thì họ sẽ lựa chọn kích thước bàn làm việc là số chẵn hoặc dựa trên thước lỗ ban – một loại thước đo được sử dụng trong kiến trúc và nội thất.

Theo quan niệm phong thủy, thước lỗ ban có kích thước 429mm được chia thành 8 cung lớn theo thứ tự là Tài, Bệnh, Ly, Nghĩa, Quan, Kiếp, Hại, Bản. Trong 8 cung này, có 2 cung được xem là tốt gồm Tài, Nghĩa, Quan và Bản, còn lại Bệnh, Ly, Kiếp, Hại được xem là xấu. Dựa vào cách đo kích thước bàn làm việc theo thước lỗ ban, người ta sẽ tính toán xem kích thước đó thuộc những cung tốt hay không để lựa chọn. Hoặc cũng có thể đặt theo yêu cầu riêng để phù hợp nhất với phong thủy.

Xem ngay >>> 100 Mẫu Bàn Giám Đốc Hòa Phát hiện đại Giá Rẻ Đến Cao Cấp

1. Các thông số kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn 

Hướng dẫn chọn kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn phù hợp
Kích thước của bàn làm việc tiêu chuẩn gồm có chiều cao, chiều rộng và chiều sâu

Bạn có bao giờ mua một chiếc bàn làm việc chỉ vì nó đẹp mà không quan tâm đến kích thước, sau đó lại gặp rất nhiều phiền toái, bất tiện và không phù hợp không? Nếu bạn đã trải qua tình huống đó, bạn sẽ nhận ra tầm quan trọng của kích thước bàn làm việc.

Kích thước là yếu tố hàng đầu khi quyết định chọn mua một mẫu bàn. Việc lựa chọn một chiếc bàn có kích thước phù hợp với vóc dáng, cân đối với không gian là cực kỳ quan trọng. Bạn có thể chọn kích thước bàn dựa trên các số liệu tiêu chuẩn được khuyến nghị.

Chiều cao của bàn làm việc

Mỗi chiếc bàn làm việc có chiều cao tiêu chuẩn được thiết kế để mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho người sử dụng. Quan trọng nhất là nó phải phù hợp với vóc dáng của bạn, giúp bạn tránh các vấn đề liên quan đến cột sống và xương khớp. Nếu chiều cao bàn quá thấp so với vóc dáng của bạn, bạn sẽ cảm thấy cần phải khom lưng, dễ bị đau lưng hoặc gặp vấn đề về dáng lưng. Tuy nhiên, nếu chiều cao bàn quá cao, bạn sẽ gặp mệt mỏi cổ-vai-gáy và đặc biệt là mỏi cánh tay. Vì vậy, hãy cố gắng chọn một chiếc bàn có chiều cao chuẩn phù hợp để mang lại tiện ích và lợi ích tối đa.

Thường thì các mẫu bàn làm việc hiện nay có chiều cao chuẩn là 750mm, tuy nhiên con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào sở thích và yếu tố tâm linh của người sử dụng. Ví dụ, một số lãnh đạo có thể cần các mẫu bàn sang trọng với chiều cao được nâng lên khoảng 10-20mm.

Chiều rộng của bàn làm việc

Kích thước chiều rộng từ 800-1600mm là kích thước tiêu chuẩn được các nhà thiết kế nghiên cứu và khuyến nghị sử dụng. Chỉ có những kích thước này mới đáp ứng đủ tiêu chuẩn để người sử dụng làm việc thoải mái. Kích thước này được tính toán dựa trên kích thước cánh tay của con người, trung bình khoảng 500-600mm, cho phép tay có thể tiếp cận mọi vị trí trên bàn khi ngồi ở giữa.

Tuy nhiên, trên thực tế, trên thị trường hiện nay, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy các bàn với kích thước rộng là 1m, 1m2, 1m4, 1m6… Đa số các kích thước này đều là số chẵn, và ít xuất hiện các kích thước rộng là số lẻ như 0.9m, 1.1m… Điều này có thể được giải thích bằng quan niệm về phong thủy và sự tin tưởng rằng tránh các con số lẻ. Trên thực tế sản xuất, các kích thước chẵn cũng giúp cho các thợ thực hiện công việc dễ dàng hơn.

Ngoài các kích thước rộng trong khoảng tiêu chuẩn, hiện nay cũng có không ít các mẫu bàn có chiều rộng lớn hơn như bàn 2m, 2m2… Sự lựa chọn sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng của người dùng. Thường thì các nhà lãnh đạo cấp cao sẽ lựa chọn các bàn có chiều rộng lớn hơn để thể hiện sự khác biệt và đẳng cấp.

Chiều sâu bàn làm việc

Như đã trình bày ở trên, chiều dài của cánh tay người thường dao động từ 500-700mm, vì vậy chiều sâu tối đa của bàn thường được giới hạn trong khoảng 700mm. Theo khảo sát thị trường, kích thước chiều sâu tiêu chuẩn của một chiếc bàn là 600mm. Với kích thước này, người dùng có thể thoải mái sử dụng và di chuyển tay trên mặt bàn.

Tuy nhiên, cũng có những trường hợp dựa trên tính chất công việc, địa vị và chức vụ, người ta chọn các mẫu bàn có chiều sâu lớn hơn để phù hợp với phong cách, không gian và mục đích sử dụng. Đặc biệt đối với những người làm việc liên quan nhiều đến giấy tờ sổ sách, có thể chọn bàn có chiều sâu lên tới 1200mm.

Tham khảo >>> 200+ Mẫu Bàn Làm Việc Văn Phòng Đẹp, Hiện Đại, Giá Hợp Lý

Kích thước bàn làm việc theo phong thủy

Dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia, kích thước tiêu chuẩn của bàn làm việc cho người Việt Nam thường là 152cm (chiều dài) x 76cm (chiều rộng) x 75cm (chiều cao). Tuy nhiên, trong thực tế, có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến kích thước của bàn làm việc. Dưới đây sẽ là chi tiết về kích thước đối với một số loại bàn phổ biến.

Bàn làm việc cho giám đốc cần có kích thước như thế nào?

Bàn giám đốc không chỉ đơn thuần là một công cụ làm việc mà còn đại diện cho sự sang trọng và đẳng cấp của người lãnh đạo. Vì vậy, kích thước của bàn giám đốc thường rất đa dạng và phải đáp ứng các yếu tố này.

Nhìn chung, kích thước của bàn giám đốc thường rộng rãi và thoải mái, với không gian sử dụng lớn. Chiều rộng của bàn thường nằm trong khoảng từ 1800-2200mm, chiều sâu dao động từ 900-1200mm, và chiều cao từ 750-760mm. Đây là kích thước tiêu chuẩn cho những mẫu bàn giám đốc hình chữ nhật. Ngoài ra, để tăng thêm không gian rộng rãi và tiện nghi, nhiều người lãnh đạo còn lựa chọn các mẫu bàn giám đốc có kiểu dáng chữ L hoặc có tủ phụ kèm theo. Tùy thuộc vào nhu cầu, sở thích và phong cách cá nhân, bạn có thể lựa chọn chiếc bàn giám đốc có kích thước phù hợp nhất.

Kích thước chuẩn của bàn làm việc hình chữ L

Bàn làm việc chữ L, còn được gọi là bàn làm việc góc tường hay bàn góc chữ L, là một mẫu bàn được sử dụng phổ biến trong các văn phòng với thiết kế nhẹ nhàng giúp tối ưu hóa không gian sử dụng.

Kích thước của bàn làm việc chữ L không có một tiêu chuẩn chung cụ thể. Tuy nhiên, kích thước phổ biến của mẫu bàn góc chữ L này thường có chiều dài tối thiểu khoảng 140cm và chiều rộng tối đa khoảng 180cm, với chiều cao mặc định là 75cm.

Trên thị trường, có nhiều kích thước chuẩn cho bàn chữ L được cung cấp, bao gồm:

Kích thước tiêu chuẩn phổ biến  Chiều rộng  Chiều dài  Chiều cao 
Bàn làm việc chữ L  140cm  140cm  75cm 
140cm  150cm  75cm 
160cm  160cm  75cm 

Kích thước chuẩn của bàn học sinh cần lưu ý gì?

Tiêu chuẩn kích thước bàn học trẻ em của Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành thông số cụ thể như sau

 • Trẻ có chiều cao từ 100 đến 109cm: Chiều cao của ghế là 26cm và chiều cao của bàn là 45cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 110 đến 119cm: Chiều cao của ghế là 28cm và chiều cao của bàn là 48cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 120 đến 129cm: Chiều cao của ghế là 30cm và chiều cao của bàn là 51cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 130 đến 144cm: Chiều cao của ghế là 34cm và chiều cao của bàn là 57cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 145 đến 159cm: Chiều cao của ghế là 37cm và chiều cao của bàn là 63cm.
 • Trẻ có chiều cao từ 160 đến 175cm: Chiều cao của ghế là 41cm và chiều cao của bàn là 69cm.

Kích thước chuẩn của bàn họp trong văn phòng

Trong các công ty, không gian phòng họp được thiết kế rộng rãi để đáp ứng nhu cầu tiếp đón nhiều người tham gia. Vì vậy, kích thước bàn họp sẽ được điều chỉnh tùy theo diện tích và yêu cầu sử dụng. Đối với kích thước bàn họp theo phong thủy, chúng có thể được xác định như sau:

 • Bàn họp kích thước 80 x 160 x 75cm được sử dụng cho 4-6 người.
 • Bàn họp kích thước 100 x 200 x 75cm được sử dụng cho 8-10 người. Ngoài ra, cũng có sẵn các kích thước lớn hơn tùy thuộc vào yêu cầu của phòng họp rộng và số lượng người tham gia.

Kích thước chuẩn của bàn làm việc trong phòng ngủ

Khi đặt bàn làm việc trong phòng ngủ, thông thường, để đảm bảo sự cân đối phong thủy giữa phòng ngủ và không gian làm việc, nên xác định rõ hai không gian này và tách rời chúng. Tuy nhiên, trong những không gian nhỏ hẹp, có thể kết hợp hai không gian này nhưng vẫn cần đảm bảo yếu tố phong thủy. Kích thước bàn làm việc nên được chọn như sau:

 • Chiều dài bàn làm việc: Từ 1,2m đến 1,82m hoặc 2m.
 • Chiều rộng bàn làm việc: Từ 0,5m đến 0,9m.
 • Chiều cao bàn làm việc: Từ 0,72m đến 0,78m.

Câu hỏi thường gặp về kích thước bàn làm việc

Điều gì xảy ra nếu bàn làm việc của bạn quá thấp?

Nếu bàn làm việc quá thấp, sẽ gây rối loạn tư thế và thói quen ngồi của bạn, cũng như khiến lưng mỏi và có nguy cơ chấn thương. Đồng thời, việc phải đưa cánh tay xuống để sử dụng bàn phím mất thời gian và gây căng thẳng tĩnh ở cơ và cánh tay, gây ra các vấn đề về tư thế và đau ở các phần khác nhau của cơ thể.

Nếu bàn của tôi quá cao thì sao?

Nếu bàn làm việc của bạn quá cao, bạn sẽ làm việc quá sức với cạnh tay, cơ và vai. Các cơ sẽ bị co lại trong quá trình làm việc trên bàn làm việc, gây ảnh hưởng xấu đến lưng, cổ và vai.

Khoảng cách tối ưu giữa ghế của bạn và mặt trước của bàn làm việc là bao nhiêu?

Khoảng cách tối ưu giữa ghế và mặt trước của bàn làm việc là khoảng 23 inch để bạn có đủ không gian rời khỏi ghế mà không gặp phải vật cản gần nhất.

Mua bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn ở đâu uy tín chất lượng?

Mua bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn ở đâu uy tín chất lượng?
Nội thất Hòa Phát-địa chỉ tin cậy để mua bàn làm việc kích thước tiêu chuẩn

Lựa chọn kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại sự thoải mái và tiện lợi cho người sử dụng. Với mỗi người, sở thích về kiểu dáng và nhu cầu về kích thước là khác nhau, do đó việc tìm kiếm các nhà cung cấp bàn làm việc với đa dạng kích thước tiêu chuẩn là điều cần thiết.

Công ty nội thất Hòa Phát đã nắm bắt được nhu cầu của người tiêu dùng và cho ra đời nhiều mẫu bàn có kích thước chuẩn, với đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng và chất liệu. Họ cũng cung cấp giá thành đa dạng, phù hợp với nhiều phân khúc ngân sách của khách hàng.

Để chọn mua được bàn làm việc có kích thước tiêu chuẩn vui lòng liên hệ với nội thất Hòa Phát theo thông tin sau đây:

 • Tòa Nhà 104-106 Phố Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội
 • Tel: 024.3556.9801 – 024.3556.1101 – 024.3218.1364 – 024.3220.2081 – 024.3220.2080
 • Hotline: 0903.420.678 – 0903.458.112 – 0934.658.112

Tổng kết

Các chia sẻ trên đây từ hoaphatnoithat.net.vn đã trình bày về kích thước bàn làm việc tiêu chuẩn và quy tắc chọn lựa kích thước phù hợp. Chúng tôi hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn. Hãy tiếp tục theo dõi trang web của chúng tôi để cập nhật thông tin hữu ích khác.

Xem video giới thiệu về Nội Thất Hòa Phát DSG Group.

Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM