Cách Vá Ghế Da Rách Như Thế Nào Là Chuẩn

Vá ghế da rách như thế nào chuẩn, bền đẹp được khá nhiều người quan tâm, tìm hiểu. Vết rách sẽ làm mất thẩm mỹ, gây khó chịu trong quá trình sử dụng ghế hàng ngày. Nếu lâu ngày không xử lý, bề mặt sẽ ngày càng hư hỏng nặng hơn, khó khắc phục được. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách xử lý, vá ghế đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà. 

1. Sofa bị rách do đâu?

va-ghe-da-rach
sofa da và các loại ghế da có thể rách do va chạm với các vật nhọn sắc

Ghế sofa da sẽ được đặt trong phòng khách, là nội thất sử dụng chung, thường xuyên. Sau khoảng thời gian sử dụng, ghế có thể bị rách, trầy xước do khá nhiều nguyên nhân. Cụ thể: 

  • Vết rách do chất lượng da kém, chất liệu rẻ tiền chỉ tác động nhẹ vẫn có thể rách. 
  • Sofa có thể rách do thú cưng trong nhà của bạn thường xuyên cào xấu. Chó mèo thường phải mài móng, cắn cấu, cào xé sẽ khiến bề mặt da sofa hư hỏng. 
  • Các vật sắc nhọn như dao, kéo không may rơi trúng khiến bề mặt trầy xước, thủng lỗ. 
  • Trẻ nhỏ nghịch ngợm, chơi đùa hay giẫm đạp khiến sofa bị rách, bị sờn. 
  • Sofa bị ẩm nhưng không xử lý kịp thời khiến cho bề mặt nứt, dễ rách hơn. 

2. Cách vá ghế da rách đơn giản, nhanh chóng

Nếu như các vết rách trên sofa vừa phải, không quá to tới mức phải bọc lại hay dán đè lên. Hướng xử lý khi này chính là phủ lớp keo chuyên dụng được pha màu phù hợp che đi vết rách. Theo đó, bạn có thể tự thực hiện ở nhà dễ dàng mà không cần tới sự trợ giúp của thợ sửa ghế. Cụ thể: 

Bước 1: Làm sạch khu vực ghế sofa bị rách cần phải vá

va-ghe-da
Trước khi vá cần làm sạch phần da rách

Tiến hành làm sạch vết rách, vùng rách xung quanh để tăng khả năng bám dính, nhẵn trơn. Điều này sẽ giúp việc liên kết những khoảng trống các vết nứt một cách tốt hơn. Ưu tiên dùng cồn để nhanh khô và sử dụng khăn mềm lau sạch nơi có vết rách. 

Bước 2: Chuẩn bị tấm da to có màu giống với vết rách 

Trước khi tiến hành vá ghế da rách thì bạn phải chuẩn bị miếng da nhỏ có màu trùng với ghế. Tấm da này có thể mua ở các cửa tiệm, hệ thống vân da trên thị trường khá dễ dàng. 

Bước 3: Đặt tấm vải ở mặt trong vết sofa bị rách

Những sợi đan xen nhau ở tấm vải lúc này sẽ tạo nên kết cấu vững chắc hơn khi quết lớp keo. Cắt tấm vải sao cho kích thước phủ được toàn bộ vết rách trên ghế. Dùng nhíp hay vật nhọn khéo léo luồn tấm vải vào bên trong lớp da, ở ngay dưới vết rách.

Bước 4: Quết keo chuyên dụng lên bề mặt miếng vải vá ghế da rách 

Sau khi miếng vải nằm cố định ở bên trong vết rách của chiếc ghế sofa. Quét thật đều keo dán lên trên bề mặt miếng vải đảm bảo cho việc vá sofa da tốt hơn. Sau đó ép chặt miếng da bị rách trên ghế sofa vào tấm vải, để cho khô hoàn toàn. Nhớ cố gắng kéo sát miệng của vết rách lại với nhau sẽ giúp chiếc ghế bền chắc hơn. 

Đối với các vết rách nhỏ, không cần sử dụng các miếng da đồng màu để vá lại. Thay vào đó, bạn có thể quét lớp keo chuyên dụng ở trên bề mặt của tấm vải bên dưới vết rách. Tiếp đến kéo khít phần miệng vết rách sofa lại là được, sẽ không nhìn ra vết rách nữa. 

Bước 5: Che lấp khe hở trên sofa bị rách còn sót lại

va-ghe-rach
Vết rách sau khi vá phải được che phủ hết phần rách

Sau khi vá ghế da rách chắc chắn vẫn còn khe hở nhỏ trên bề mặt của chiếc ghế. Cần xử lý tiếp để đảm bảo không bị lộ phần bị hư hỏng của lớp da sofa. Việc cần làm khi này chính là pha keo chuyên dụng có cùng màu nước hay màu sắc trùng với da sofa sau đó phủ lên khe hở. Khi hoàn tất, chắc chắn không thể nào nhìn ra vị trí từng bị rách của chiếc ghế nữa. Bạn sẽ nhận thấy vết rách biến mất một cách thần kỳ, không thể xác định được. 

3. Lưu ý khi sử dụng hạn chế hư hỏng ghế da

Trong suốt quá trình sử dụng ghế sofa từ chất liệu da có khá nhiều vấn đề cần chú ý. Việc này sẽ đảm bảo cho quá trình sử dụng ghế bền chắc, lâu dài hơn hẳn. Đồng thời còn giữ được tính thẩm mỹ, vẻ đẹp cho sản phẩm dù có sử dụng lâu. Cụ thể: 

  • Hãy hạn chế sử dụng những vật dụng sắc nhọn khi ngồi lên ghế sofa trong phòng khách. 
  • Trong nhà bạn nếu có nuôi các loại thú cưng như chó mèo thì cần cắt tỉa móng thường xuyên. Tránh trường hợp thú cưng của bạn chơi đùa trên chiếc ghế vô tình cào xước, khiến sofa tách. 
  • Không nên kê ghế sofa từ chất liệu da trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Bởi điều này sẽ khiến cho bộ ghế da của bạn dễ bị bay màu, nổ bề mặt da hơn bình thường. 
  • Phát hiện sự cố, các vết rách nhỏ xuất hiện trên bề mặt ghế thì phải khắc phục nhanh chóng. 

Qua bài viết trên, có thể thấy rõ việc vá ghế da rách thực hiện khá đơn giản, nhanh chóng. Hy vọng thông tin hữu ích trên đây sẽ giúp ích cho bạn trong khi sử dụng sofa phòng khách. Lưu ý rằng ghế sofa có thể bị rách do chất lượng da bọc kém nên cần cẩn thận khi mua. Để đảm bảo mua được ghế sofa da chất lượng tốt bạn có thể ghé qua website sâu đây: https://hoaphatnoithat.net.vn/

Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM