Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng chuẩn nhất

Theo quy định của Bộ Xây dựng các công trình, hạng mục hội trường cần được thiết kế và xây dựng theo các tiêu chuẩn và nguyên tắc nhất định. Tiêu chuẩn thiết kế hội trường cần đáp ứng các yếu tố như sân khấu và khán đài, âm thanh, ánh sáng, độ an toàn, nội thất,… Cùng tìm hiểu các tiêu chuẩn thiết kế hội trường qua bài viết sau đây. 

1. Tiêu chuẩn thiết kế sân khấu và khu vực khán giả

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng chuẩn nhất
Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng chuẩn nhất

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng hay hội trường 100, 300, 500 chỗ để cần đáp ứng các quy định về sân khấu và khu vực khán giả. Cụ thể:

Tiêu chuẩn về thiết kế sân khấu

Sân khấu bao gồm 2 phần

 • Sân khấu: Khu vực biểu diễn hoặc bục phát biểu
 • Hậu trường: Phía sau và hai bên sân khấu, nơi diễn ra các hoạt động chuẩn bị, phục vụ biểu diễn

Thông thường kích thước tiêu chuẩn của một sân khấu sẽ phụ thuộc vào không gian của hội trường đó. Theo quy định chiều cao mặt sàn diễn phải cách 0.95-1.15m so với mặt sàn trước hàng ghế đầu tiên. Mặt sàn diễn không có khe hở, bằng phẳng, bằng gỗ dày 4cm và cấu tạo sàn đòn gánh đàn hồi. 

Các hội trường lớn có thể có sân khấu phụ đặt ở hai bên với kích thước và diện tích tương đương với sân khấu chính. Chiều cao sân khấu phụ bằng chiều cao miệng sân khấu chính (cộng thêm 2.4m). 

Cách bố trí sân khấu cơ bản

 • Bục phát biểu: Đặt gần sát mép sân khấu ở góc bên phải (nhìn từ hướng khán giả)
 • Bục đặt tượng Bác Hồ: Đặt cùng và sát với dải cờ đỏ sao vàng, trên mặt bàn trang trí hoa. 
 • Băng cờ: Diện tích băng cờ nên chiếm khoảng gần 1/3 tổng, đặt bên trái phông hậu. 
 • Khung chữ và biểu tượng, logo: Đặt bên phải phông rèm, phía dưới sao vàng và cao hơn đầu người phát biểu.

Yêu cầu đối với phông rèm

Theo tiêu chuẩn thiết kế hội trường 300 chỗ phông rèm cần được cấu tạo từ chất liệu khó bắt cháy, thiết kế gọn gàng. Mép trên của phông phải được cố định, mép dưới được thả tự do. Mép dưới phông rèm không được để sát nền sân khấu, cần cách khoảng 15cm. 

Khu vực khán giả

Khu vực khán giả gồm: Khu vực cho khán giả ngồi xem, lối đi, hành lang, khu vực mua vé, nơi gửi đồ, phòng phụ trợ, sảnh nghỉ, cầu thang,… và không gian đặc thù khác. Diện tích khán đài hội trường phụ thuộc vào số lượng chỗ ngồi, tuy nhiên cần đảm bảo tối thiểu 3-5m3/ khán giả.

Tiêu chuẩn ghế ngồi khán giả

 • Chiều rộng: 45 – 55cm (khoảng cách thông thuỷ giữa hai tay ghế)
 • Chiều sâu: 45 – 55cm (khoảng cách giữa mép ghế với mặt tựa)
 • Chiều cao: 40 – 45cm (chiều cao mặt ghế so với sàn)

Theo tiêu chuẩn thiết kế hội trường 100 chỗ và hội trường đa năng chung: Hàng ghế hội trường được thiết kế tối đa 5-6 ghế trong trường hợp có lối đi vào từ một đầu; Tối đa là 10-12 ghế trong trường hợp có lối đi vào từ cả hai đầu. Khi bố trí ghế cần chú ý dãy ghế phải cách tường tối thiểu 40cm, khoảng cách đi lại giữa hai hàng ghế trong khoảng 40-60cm. Cần đảm bảo có lối đi lại giữa các dãy ghế với kích thước tối thiểu là 1m.

2. Tiêu chuẩn về sự an toàn

Yếu tố an toàn được Bộ Xây dựng quy định cụ thể trong tiêu chuẩn thiết kế hội trường. Hội trường thường có lượng người tập trung cao, chính vì vậy yếu tố an toàn cần được đặt lên hàng đầu. Các hội trường cần có thiết kế linh hoạt, cho phép di tản khi có sự cố. Thiết kế cửa di tản cần đặt tỷ lệ ít nhất 30m2/100 khán giả. 

Trước khu vực di tản cần thông thoáng, không có rào cản hay tường rào tránh trường hợp tắc nghẽn, cản trở khi xảy ra sự cố. Theo tiêu chuẩn thiết kế hội trường 200 chỗ và hội trường chung, mỗi hội trường cần có 3 cửa thoát hiểm, trên cửa cần có biển báo sáng. Phía bên ngoài cửa cần hướng ra không gian mở. 

Giữa giữa hội trường với mép đường giao thông bắt buộc phải tạo khoảng cách. Mặt trước của hội trường phải có khoảng cách tối thiểu 150cm/100 khán giả, với hội trường A, B cần trên 15m.Đối với công trình phụ trợ như: Kho xăng dầu, garage, kho chứa chất cháy nổ,… không được bố trí bên trong hội trường, tránh nguy cơ hỏa hoạn. 

3. Tiêu chuẩn về âm thanh, ánh sáng trong hội trường

Tiêu chuẩn về ánh sáng là điều vô cùng quan trọng
Tiêu chuẩn về ánh sáng là điều vô cùng quan trọng

Âm thanh, ánh sáng là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các hội trường, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng âm thanh và hình ảnh. Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về âm thanh, ánh sáng được quy định như sau: 

Về ánh sáng

Mỗi hội trường cần sử dụng hệ thống ánh sáng bao gồm ánh sáng tổng thể và ánh sáng sân khấu. Ánh sáng trong hội trường cần đảm bảo độ rọi 300 – 500 lux. Với các sân khấu hội thảo, hội nghị ánh sáng cần đảm bảo đủ sáng rõ phông màn sân khấu, không nhất thiết phải có ánh sáng màu (đèn màu). Với sân khấu nghệ thuật, biểu diễn, giả trí cần ánh sáng màu, đèn nháy, đèn màu nhằm đảm bảo tính nghệ thuật. 

Ánh sáng có thể được chiếu ra từ nhiều hướng, tuy nhiên chủ yếu phát ra từ 4 phía hoặc các bên đối xứng. Ánh sáng cần đảm bảo phân bổ đều, tránh người nhìn bị đau mắt, chói mát do thiếu ánh sáng hay ánh sáng quá chói. Với các hội trường thiết kế mở nên tận dụng ánh sáng tự nhiên. Cần bố trí thêm đèn sàn hoặc đèn hắt tường ở hai bên lối đi giúp người tham dự có thể đi vào khi cần thiết. 

Về âm thanh

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường về yếu tố âm thanh như sau:

Những thiết bị trong hệ thống âm thanh hội trường

 • Thiết bị âm thanh đầu vào: Micro chuyên dụng, các loại nhạc cụ 
 • Thiết bị xử lý âm thanh trung tâm: Tùy chọn theo nhu cầu của người dùng
 • Thiết bị âm thanh đầu ra: Loa hội trường, loa sân khấu có công suất và kích thước lớn

Yêu cầu âm thanh hội trường

Âm thanh cần đảm bảo phủ đều, để mọi người trong hội trường nghe được rõ ràng. Không được có hai âm thanh phản xạ tiếp theo nhau, với độ chênh lệch 0.05 giây ở bất kỳ điểm nào trong phòng khán giả. Độ vang âm thanh thực tế trong phòng không chênh lệch quá 10% so với thời gian âm vang tốt nhất. Âm thanh cần có chất lượng tốt, không có tạp âm, tiếng rõ ràng, không bị vang, rè. Loa cần đặt tại vị trí hợp lý, hướng về phía khán đài. 

Nguyên tắc để xác định được vị trí đặt loa

 • Để tránh tiếng dội của âm trầm loa cần được đặt cách xa sàn nhà và tường
 • Để kiểm tra khoảng cách các loa đã phù hợp hay chưa có thể dùng tai nghe, sao cho hai loa tạo thành một tam giác đều là hợp lý.
 • Đặt loa hướng về phía khán giả, khán đài trong hội trường
 • Tâm của màng hoa nên đặt tương đương với chiều cao ngang tai của khán giả trong hội trường. 

4. Tiêu chuẩn cách âm, tiêu âm trong thiết kế hội trường

Tiêu chuẩn thiết kế hội trường đa năng chuẩn nhất
Tiêu chuẩn cách âm tiêu âm là vô cùng quan trọng

Ngoài các tiêu chuẩn trên, Bộ Xây dựng còn quy định về việc cách âm và tiêu âm tại các hội trường. Cụ thể: 

Tiêu chuẩn tiêu âm hội trường

Các hội trường thường gặp tình trạng tiếng vang (phản xạ âm). Âm phản xạ thường ngược pha so với âm từ loa, tạo nên cộng hưởng âm thanh hoặc khiến một số vị trí trong phòng bị triệt tiêu âm thanh (âm thanh không còn trung thực). Để khắc phục tình trạng này các hội trường cần sử dụng ốp tiêu âm chuyên dụng.

Ốp tiêu âm hội trường thường là loại vách gỗ được cấu tạo từ chất liệu gỗ ép công nghiệp phủ Melamine, Veneer,… Hoặc được làm từ chất liệu ốp trứng, nỉ, sonic, Thạch cao, cao su non,… Trên các tấm gỗ được xẻ rãnh hoặc đục lỗ nhằm thu một phần âm thanh đến và đi vào phía bên trong. Âm thanh đi vào gặp các vật liệu tiêu âm và bị triệu tiêu, nhờ vậy người nghe sẽ cảm nhận được âm thanh không quá chói và không cảm thấy khó chịu. 

Cách âm trong hội trường

Cách âm giúp ngăn âm thành từ hội trường ra bên ngoài và ngược lại giúp ngăn các âm thanh bên ngoài lọt vào phòng. Nhờ ứng dụng tính chất vật lý người ta tạo ra hệ thống cách âm nhờ các vật liệu rắn và khí. Hệ thống này khiến âm thanh đi vào hay đi ra phải thay đổi môi trường truyền âm liên tục và bị hấp thụ hoàn toàn. Giải pháp thực hiện để cách âm hội trường bao gồm:

 • Cách âm cửa: Cần xử lý các khe cửa đảm bảo không có khe hở, khiến âm thanh không lọt qua được. Có thể gắn xốp, cao su hoặc bơm silicon để ngăn chặn nguồn rò rỉ âm thanh, hoặc sử dụng cửa kính 2 lớp khí trơ, gỗ bọc PVC hoặc gỗ dày nhiều lớp. 
 • Cách âm sàn: Sàn hội trường nên sử dụng các chất liệu cách âm tốt như sàn gỗ, thảm nhung, thảm cotton, sàn nhựa. Với sàn gỗ nên thi công lớp lót đàn hồi cao su non bên dưới ván gỗ hoặc sử dụng khung xương. 
 • Cách âm trần: Hệ thống trần thạch cao giúp giảm tiếng ồn từ tầng trên xuống. 
 • Cách âm tường vách: Tường hội trường càng dày thì khả năng cách âm tường càng cao. Hoặc sử dụng vật liệu cách âm tường như gỗ ép công nghiệp, thạch cao, gạch vữa, cao su non, xốp,…

5. Mua nội thất hội trường chính hãng, giá tốt ở đâu?

Ngoài các tiêu chuẩn thiết kế hội trường nhiều đơn vị còn quan tâm đến các thiết bị nội thất hội trường. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp nội thất hội trường. Trong đó các sản phẩm nội thất hội trường từ Hòa Phát được nhiều đơn vị, tổ chức, công sở, doanh nghiệp lựa chọn nhờ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. 

Hòa Phát hiện đang cung cấp các dòng sản phẩm nội thất hội trường đa dạng như: Bàn hội trường; Ghế hội trường; Tượng bác Hồ; Bục phát biểu,… Nội Thất Hòa Phát hiện đang áp dụng hình thức phân phối sản phẩm qua các đại lý ủy quyền. Hoaphatnoithat.net.vn hân hạnh là đại lý ủy quyền cấp I, mang đến các sản phẩm chính hãng, giá tốt đến quý khách. 

Nội thất Hòa Phát vừa cung cấp các thông tin về tiêu chuẩn thiết kế hội trường đến quý vị và các bạn. Để mua các sản phẩm nội thất hội trường, nội thất công cộng, nội thất trường học, nội thất văn phòng, nội thất gia đình,… quý khách có thể yên tâm liên hệ đến với Hòa Phát Hà Nội: 024 3556 9801 – 024 3556 1101 – 0902 438 438 hoặc Hòa Phát TPHCM: 028 3512 0052 – 028 3512 0051 – 0908 597 705 để được tư vấn và hỗ trợ. 

×
Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM