Cách Mở Khóa Tủ Khi Mất Chìa Nhanh Nhất, Đơn Giản Nhất

Cách mở khóa tủ khi mất chìa có lẽ đã có nhiều người phải đi tìm thông tin này rồi. Trong quá trình sử dụng khóa thì việc làm mất khóa là điều khó có thể tránh khỏi. Trước khi tìm đến thợ thì mọi người thường có thói quen lên mạng tìm kiếm thông tin trước. Vậy nên bài viết này sẽ giới thiệu đến mọi người những cách thức mở khóa tủ dễ nhất, đảm bảo thành công.

Cấu tạo của ổ khóa tủ

Khóa tủ sẽ là một thiết bị giúp bảo vệ tài sản bên trong của bạn khỏi những kẻ có ý đồ xấu. Vậy bạn đã biết hết về cấu tạo, các loại khóa cũng như nguyên lý hoạt động của thiết bị này chưa. Hãy đọc ngay nội dung dưới đây để được giải đáp nhé.

Tìm hiểu về cấu tạo của ổ khóa tủ chi tiết như thế nào

cach-mo-khoa-tu-khi-mat-chia
Cấu tạo chi tiết của ổ khóa tủ thông thường nhất hiện nay

Trước khi tìm hiểu về cách mở khóa tủ khi mất chìa khóa thì bạn phải hiểu được cấu tạo, nguyên lý hoạt động của nó. Hầu hết các khóa tủ đều có cấu tạo gồm: 

 • Lò xo: Đây là bộ phận giúp đàn hồi và điều chỉnh vị trí của chìa khóa trong ổ khóa tủ.
 • Chốt trên: Là phần lẫy giúp giữ chìa khóa. Phần này sẽ đảm bảo tủ được khóa lại đúng vị trí và cấu tạo của ổ khóa tủ.
 • Chốt dưới: Là phần lẫy gạt chìa khóa giúp việc đóng mở tủ được dễ dàng hơn.
 • Trục xoay: Đây là bộ phận quan trọng nhất của một chiếc ổ khóa.

Cách mở cửa sử dụng khóa: khi đưa chìa khóa vào ổ, những rãnh trên chìa khóa làm nhiệm vụ đẩy chốt trên ra khỏi trục xoay. Khi đó, bạn chỉ cần xoay khóa theo đúng hướng trục xoay khóa sẽ được mở… Có nhiều loại tủ, có nhiều ổ khóa khác nhau, với đặc thù ngắn – dài khác nhau. Vậy nên một chìa khóa chỉ có thể mở được một loại ổ nhất định. Và ngược lại, khi đóng ổ khóa cũng hoạt động tương tự ngược lại lúc mở.

Phân loại các mẫu ổ khảo tủ phổ biến hiện nay

Bên cạnh việc biết cách mở khóa tủ khi mất chìa (sẽ được bật mí ở phía bên dưới). Thì nếu biết về các loại khóa hiện nay cũng sẽ tiện hơn cho bạn rất nhiều trong việc tìm cho mình một chiếc khóa phù hợp đấy.

Ổ khóa chìa

o-khoa-tu-chia
Loại ổ khóa chìa thường thấy nhiều nhất hiện nay

Ổ khóa chìa hay còn có tên khác là khóa cơ bao gồm 2 phần là  khóa và chìa khóa. Loại khóa này được làm bằng kim loại cứng và nhiều hình dạng khác nhau. Khóa sẽ được mở khi có chìa khóa và các răng trên mép khóa đúng theo thứ tự các chốt nhỏ trong ổ khóa. Cơ chế hoạt động đó là sẽ nâng các chốt nhỏ đó lên gây mất tác dụng khóa của ổ.

Ổ khóa số

Khóa số đã không còn quá xa lạ ở các gia đình Việt Nam nữa. Những chiếc khóa này rất được các hộ gia đình lựa chọn sử dụng. Về cơ bản thì khóa số được sử dụng phổ biến tại khá nhiều các vật dụng khác nhau như khóa tủ, khóa cổng, khóa cửa, khóa nhà vệ sinh cho đến các loại khóa dây an toàn cho xe.

Ổ khóa số hoạt động đóng – mở bằng các mã số do chính người sử dụng cài đặt. Và loại khóa này được sử dụng mà không cần đến chìa khóa.

Ổ khóa bằng vân tay

Ổ khóa vân tay là một trong những dòng khóa cửa điện tử hiện đại nhất. Loại khóa này được hiểu nôm na là loại khóa sẽ không dùng chìa như các loại khóa thông thường khác. Khóa vân tay giống như tên sẽ mở bằng vân tay (chìa khóa chính là vân tay của chủ nhà hoặc người được phép mở cửa). 

Ổ khóa dây

Loại khóa này là một trong những sản phẩm được nhiều người dùng hiện nay tìm hiểu và đặt mua. Ổ khóa dây khóa sẽ giúp bảo vệ tài sản của bạn một cách tối ưu, tiện lợi cho nhiều vật dụng trong nhà.

Mẫu khóa này là kiểu dây dài chắc chắn với thao tác nhanh gọn. Bên ngoài được bọc thêm ống nhựa cứng rất bền đẹp, đảm bảo tính an toàn, hiệu quả khi sử dụng.

Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ ra sao?

nguyen-ly-hoat-dong-cua-o-khoa-tu
Nguyên lý hoạt động của ổ khóa tủ chìa

Ổ khóa của bạn trong tình trạng đóng: nghĩa là các chốt trên và chốt dưới bên trong ổ khóa đang phối hợp lộn xộn với nhau làm cho đường sinh không thẳng hàng(chính là đường thẳng ở phía giữa các chốt trên và các chốt dưới), tạo một mớ nếu không có khóa thì sẽ không mở được

Còn nếu ổ khóa trong tình trạng mở: nghĩa là các răng trên chìa khóa đã đẩy lò xo bên trong ổ khóa chệch ra ngoài, đồng thời giúp sắp xếp các chốt trên và chốt dưới tạo cho đường sinh thẳng hàng, khi đó ta vặn theo chiều vặn sẽ mở được ổ khóa..

Nói một cách khác hay hơn: răng trên chìa khóa sẽ tương ứng với chốt bên trong ổ khóa, chìa khóa có bao nhiêu răng thì tương ứng với nó sẽ có bấy nhiêu chốt. Các chốt bên trong ổ khóa lại có kích thước dài ngắn khác nhau, làm cho răng chìa cũng sẽ có có kích thước khác nhau. Vì thế, ổ khóa càng nhiều chốt được gọi là ổ khóa an toàn, bạn sẽ yên tâm hơn với tủ đồ của mình.

Mách bạn 6 cách mở khóa tủ khi mất chìa nhanh chóng, hiệu quả 

Khi bạn đã hiểu rõ nguyên lý hoạt động của ổ khóa rồi thì việc mở khóa không cần chìa sẽ trở nên dễ dàng hơn đúng không nào. Dưới đây là 6 gợi ý giúp bạn mở khóa đơn giản tại nhà:

Cách mở khóa tủ khi mất chìa – dùng kéo

Một trong những cách mở đầu tiên mà chúng tôi gợi ý cho bạn là sử dụng kéo. Kéo là vật dụng quen thuộc, nhiều chức năng, dễ sử dụng và luôn có sẵn trong các ngôi nhà, văn phòng công ty. Đêr mở được ổ khoá tủ bằng kéo thì hãy thực hiện theo các bước sau nhé:

 • Bước 1: Tìm một chiếc kéo có phần lưỡi mỏng ,nhỏ nhưng cứng, chắc và đủ rộng để đút vào ổ khóa.
 • Bước 2: Hãy sử dụng 1 cạnh của kéo để cho vào ổ khóa. Bạn cần khéo léo đưa đầu kéo dần vào để chạm vào phần trong cùng của ổ. Sau đó, xoay nhẹ khéo léo theo chiều mở tủ nhiều lần cho đến khi tủ được mở ra.

Đặc biệt bạn nên lưu ý dùng lực nhẹ nhàng để vừa xoay vừa lắc nhẹ kéo. Nếu thao tác quá mạnh sẽ làm cho cạnh kéo bị gãy vào trong, sẽ gây khó khăn hơn cho việc mở tủ nội thất văn phòng đấy.

Dùng bấm móng tay

Tiếp tục là một vật dụng rất đỗi quen thuộc đối với ta, chiếc bấm móng tay. Vật dụng này ngoài tác dụng chính là cắt móng, chăm chút bộ nails, thì bấm móng tay cũng còn được phát huy tác dụng khi làm thiết bị để mở khóa tủ bàn học.

Cách mở khóa tủ bàn học bằng bấm móng tay được tiến hành như sau:

 • Bạn sử dụng phần ruột có hình con dao, phần có đầu nhọn của bấm móng tay và từ từ cho nó vào ổ khóa. Sau đó bạn liên tục nhấn nó từ trên xuống kết hợp với việc vặn theo hướng mở ổ khóa để mở khóa.
 • Nguyên lý của cách làm này: là dùng đầu nhọn của nhíp bấm móng tay để gạt nhíp ổ khóa tủ xuống. Lực xoay sẽ giúp mở ổ khóa ngay sau khi nhíp ổ khóa được mở.

Dùng dũa móng tay

Với cách làm này bạn chỉ cần chuẩn bị hoặc sẵn một chiếc dũa móng tay loại nhỏ là xong. Cách thực hiện được tiến hành như sau: Bạn hãy đưa dũa móng tay vào trong ổ khóa cần mở. Sau đó đẩy nhẹ nhàng dũa qua trái rồi lại qua phải một cách liên tục, nhẹ nhàng. Cứ làm như vậy cho tới khi mở được ổ khóa là xong, nhưng lưu ý là đừng dùng lực mạnh sẽ làm vẹo và khi rút đũa ra sẽ khó khăn hơn.

Dùng tua vít

cach-mo-o-khoa-tu-khi-mat-chia
Cách mở khóa tủ khi mất chìa bằng tua vít

Đối với cách mở này thì các dụng cụ cần chuẩn bị khá đơn giản và dễ tìm là: tua vít và thanh sắt nhỏ. Bạn mở khóa bằng cách sử dụng loại tua vít có 2 cạnh nhỏ và một dây kẽm hoặc dây sắt nhỏ.

 • Bước 1: Đưa đoạn dây sắt vào ổ khóa để cố định trục, rồi nhẹ nhàng đưa phần đầu của tua vít vào ổ khóa.
 • Bước 2: Hãy dùng lực đè chặt tua-vít vào cạnh khóa. Sau đó thì bạn xoay thanh sắt để cho vào được phần chốt bên trong, tạo thành một đường thẳng.
 • Bước 3: Hãy xoay nhẹ thanh sắt và tua vít cùng lúc theo chiều mở ổ khóa.

Cách mở khóa tủ khi mất chìa bằng tua-vít thường được áp dụng rất nhiều và đã thành công. 

Dùng nhíp

Mở một chiếc tủ gỗ của gia đình chỉ bằng một chiếc nhíp nhỏ nhắn, bạn có tin được không? Cách mở khóa tủ khi mất chìa này nghe thì vô lý nhưng lại rất thành công đấy. Bạn chỉ cần đưa đầu sau của một chiếc nhíp vào ổ khóa cần mở rồi xoay sang bên trái hoặc bên phải một xíu là được. Sau đó tiếp tục xoay nhíp theo chiều quay của chốt dưới hoặc chốt trên là xong.

Dùng kẹp giấy

cach-mo-khoa-tu-khi-mat-chia
Cách mở ổ khóa tủ bằng thanh kẹp giấy

Một cách khác là dùng kẹp giấy, kẹp giấy cũng là một loại vật dụng sử dụng nhiều trong văn phòng và còn có thể mở tủ sắt Hòa Phát bị khóa hiệu quả.

 • Bước 1: Lấy một chiếc kẹp giấy và bẻ thật thẳng. Sau đó, dùng kìm hoặc kéo để bẻ cong một phần đầu của kẹp sao cho nhét vừa ổ khóa.
 • Bước 2: Bạn đưa phần đầu cong của kẹp giấy từ từ vào ổ khóa muốn mở. Nếu kẹp giấy không nằm theo khe của ổ khóa tức là kích thước của nó vẫn chưa phù hợp với kích của ổ khóa. Bạn cần điều chỉnh phần cong cho đến khi nào nó vừa vặn rồi tiến hành đưa vào ổ khóa.
 • Bước 3: Xoay nhẹ nhàng kẹp giấy theo hướng mở tủ. Nếu tiến hành xoay được kẹp giấy 90 độ thì bạn đã mở khóa thành công.

Những mẹo mở khóa tủ khi ổ khóa bị kẹt, bị hư

Việc mở khóa tủ khi không có chìa trên thực tế là không hề đơn giản. Tuy nhiên vẫn sẽ có những mẹo nho nhỏ có thể áp dụng được khi muốn phá khóa tủ. Bạn có thể sử dụng những nguyên liệu có sẵn trong nhà để mở khóa tủ đấy.

Dùng dầu ăn mở khóa tủ khi mất chìa

Bạn có thể sử dụng dầu ăn để bôi trơn có thể mở khóa bị kẹt do lâu ngày không sử dụng một cách nhanh chóng. Đây là phụ gia thông dụng dùng trong nhà bếp của các gia đình, hoàn toàn có sẵn, dễ dùng và đem lại hiệu quả cao.

Tuy nhiên hãy nhớ là bắt buộc phải là dầu ăn, bạn không nên sử dụng mỡ động vật để thay thế đâu đấy nhé. Vì như thế ổ khóa sẽ càng nhanh hỏng, khó có thể cứu được.

Nói sơ qua một chút về cách dùng dầu ăn trong vấn đề mở ổ khóa bị cứng. Bạn nhỏ một vài giọt dầu ăn vào ổ khóa đang bị kẹt hoặc không mở được. Dầu sẽ ngấm nhanh chóng vào các kết cấu bên trong của ổ khóa. Rồi bạn dùng chìa tra vào ổ vài lần để bôi trơn các bi bên trong ổ khóa. Điều này sẽ giúp dễ dàng trong việc mở khóa nhiều hơn.

Với tính chất bôi trơn sẽ giúp các chi tiết bên trong của ổ khóa được trơn bóng, loại bỏ tình trạng ổ khóa bị kẹt, khó mở. Cách này chỉ dùng với các loại khóa gạt tay, nắm đấm hoặc ổ khóa bấm. Còn đối với các loại khóa khác khó hơn thì nhỏ vài giọt dầu ăn vào trong ổ khóa. Bạn hãy phải lắc qua lắc lại thêm vài nữa rồi cho chìa vào là được.

Dùng than chì

Cách mở khóa tủ khi mất chìa bằng than chì cũng được rất nhiều gia đình sử dụng. Thậm chí ngay cả những thợ sửa khóa chuyên nghiệp cũng áp dụng hình thức này. Cách thức mở khóa này giúp khóa có thể bôi trơn và hết bị kẹt một cách nhanh chóng. 

Bột than chì có tính chất là mềm và thơm lại còn rất dễ kiếm được. Bạn có thể cạo than chì ở các đầu ngòi bút chì để giúp bôi trơn lẫy khóa bị kẹt do bụi rỉ sét. Đồng thời than chì cũng sẽ giúp hút hết ẩm mốc trong ổ khóa một cách rất hiệu quả. 

Để mở khóa bằng than chì thì hãy chuẩn bị một chút bột than chì vào lỗ khóa. Sau đó bạn vặn chìa khóa một cách nhẹ nhàng qua lại. Thực hiện thao tác này vài lần là khóa sẽ được mở dễ dàng ngay lập tức. Tuy nhiên một chú ý cho bạn đó là không nên dùng bột than chì kết hợp với dầu ăn. Hoặc là cũng không sử dụng than chì voiứ các chất bôi trơn khác nhé.

Dùng phấn trang điểm 

Thêm một vật dụng vừa dễ tìm vừa hiệu quả trong việc mở khóa tủ bị hỏng. Phấn trang điểm của các chị em phụ nữ có đặc điểm là rất mịn. Vậy nên khả năng bôi trơn và hút ẩm của phấn trang điểm là cực kỳ hiệu quả. Cách mở khóa tủ khi mất chìa bằng phấn trang điểm là rất phù hợp.

Nếu như ổ khoá của bạn bị gỉ sét và ẩm mốc trong một thời gian dài, vậy thì hãy lấy một ít phấn cọ lên cạnh rìa của ổ khóa đó. Sau đó bạn tra chìa khóa vào ổ vặn qua lại vài lần. Để phấn hút hết ẩm bên trong ổ khóa là sẽ dễ dàng mở khóa được dễ hơn đấy.

Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc gì thì hãy liên hệ ngay với Nội thất Hòa Phát theo số hotline: 0903.420.678 – 0903.458.112 – 0934.658.112 – 0902.438.438.

Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM