Hướng Dẫn Lựa Chọn Kích Thước Ghế Làm Việc Phù Hợp

Kích thước ghế làm việc đang là vấn đề được nhiều người quan tâm và tìm hiểu hiện nay. Đặc biệt, mặt bằng của mỗi doanh nghiệp sẽ có sự khác biệt nhất định. Nên kích thước của ghế làm việc cũng là yếu tố quan trọng cần quan tâm khi thiết kế nội thất. Chiếc ghế có kích thước đạt chuẩn chắc chắn sẽ tạo sự thoải mái, nâng cao hiệu quả công việc. Đồng thời, sản phẩm còn đảm bảo tốt cho sức khỏe người dùng khi ngồi đúng tư thế. Các mẫu ghế làm việc sẽ có kiểu dáng, màu sắc, chất liệu khác biệt nhau. Tuy nhiên, các tiêu chuẩn kích thước của ghế sẽ có sự thống nhất chung. Vậy kích thước của ghế ngồi làm việc tiêu chuẩn là bao nhiêu, cùng tìm hiểu nhé! 

Tìm hiểu các thông số kích thước ghế làm việc hiện nay

Tiêu chuẩn kích thước ghế ngồi văn phòng sẽ được nghiên cứu dựa theo chiều cao, vóc dáng người Việt. Thông qua đó mới sản xuất những mẫu ghế cho nhân viên, giám đốc hay phòng họp…. Nhưng kích thước của các mẫu ghế này sẽ không bao gồm các con số cố định. Tùy vào phong cách thiết kế, mục đích sử dụng và kiểu dáng ghế là chân quỳ, chân xoay…. số đo của ghế sẽ có thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp hơn. Để lựa chọn chiếc ghế có kích thước tiêu chuẩn, cần lưu ý các vấn đề như sau: 

Chiều rộng ghế 

kich-thuoc-ghe-lam-viec
Các thông số kích thước của ghế làm việc thường khác nhau

Chiều rộng chính là khoảng cách từ mép tay vịn bên này tới bên kia chiếc ghế. Sản phẩm có độ rộng hợp lý dành cho không gian làm việc sẽ xác định bằng chiều rộng của mông cộng thêm 3 – 5cm. 

Theo các nghiên cứu về vóc dáng, kích thước cơ thể của người Việt Nam hiện nay. Con số chung tiêu chuẩn chuyên gia lựa chọn cho chiều rộng ghế là 45 – 55cm. Kích thước này chắc chắn sẽ đảm bảo đủ khoảng ngồi thoải mái, rộng rãi để làm việc.

Chiều sâu ghế 

Chiều sâu ghế chính là khoảng cách từ mép cạnh trước mặt ghế tới tựa lưng ghế. Con số đạt chuẩn cho phần chiều sâu của ghế chính là từ 40 – 50cm. 

Độ sâu của ghế sẽ có mối liên quan mật thiết tới chiều dài phần đùi. Kích thước cần phù hợp nhằm đảm bảo cho tư thế ngồi đúng chuẩn khi làm việc. Như thế mới đảm bảo bạn sẽ cảm thấy thoải mái, không bị đau nhức cơ thể. Độ sâu quá dài hay quá ngắn sẽ tăng áp lực lên mặt sau, ảnh hưởng chiều cao mặt ghế. 

Chiều cao ghế 

Thông thường, phần chiều cao của các mẫu ghế ngồi làm việc sẽ được chia thành 2 yếu tố: 

  • Độ cao mặt ghế: nằm trong khoảng 45cm – 48cm tính từ mặt đất tới mặt ghế. 
  • Chiều cao tựa lưng: nằm trong khoảng 90cm – 130cm tính theo phương thẳng đứng, tính từ mặt tới hết chiều cao tựa lưng. Thường thì chiều cao tựa lưng sẽ phải qua vai người ngồi, một số mẫu ghế còn có thiết kế tựa đầu tạo sự thoải mái hơn khi ngồi. 

Độ cao giữa những loại ghế làm việc văn phòng có thể khác nhau. Tuy nhiên, sự chênh lệch này không được vượt qua chiều cao tiêu chuẩn. Bởi nếu kích thước ghế làm việc vượt qua số đo chuẩn có thể khiến bạn ngồi “treo chân”. Nếu ngồi như thế, chân bạn sẽ bị mất điểm tựa, ngồi không vững vàng nữa. Điều đó còn tăng gánh nặng lên đùi, mông và cột sống khiến cơ thể mệt mỏi hơn. Thậm chí, bạn có thể bị mắc một số căn bệnh như đau cột sống, thoát vị đĩa đệm…. 

Sau đây là thông tin chia sẻ về kích thước tiêu chuẩn ghế làm việc theo từng loại: 

Chiều cao tiêu chuẩn ghế xoay 

Những sản phẩm ghế chân xoay văn phòng có thể linh hoạt điều chỉnh tư thế ngồi, độ cao. Do đó, ghế có thể dễ dàng phù hợp với cơ thể, vóc dáng của người ngồi hơn. Đối với dòng ghế này, có thể nâng lên, hạ xuống tùy vào chiều cao bàn làm việc. Hoặc bạn cũng có thể điều chỉnh lại ghế cho phù hợp hoàn cảnh sử dụng hơn. 

Việc điều chỉnh độ cao tùy ý sẽ được thực hiện thông qua hệ thống cần gạt và piston. Theo đó, chiều cao tiêu chuẩn sản phẩm sẽ được tính từ mặt đất tới đệm ngồi. Tối thiểu, thông số này cần đạt được mức 45cm mới đảm bảo tư thế ngồi chuẩn. Tùy vào đối tượng sử dụng, chiều cao có thể thay đổi, tùy chỉnh trong khoảng 80 – 110mm. 

Chiều cao chuẩn ghế chân quỳ

Với dòng ghế chân quỳ, chiều cao ghế sẽ trái ngược hẳn với dòng ghế chân xoay. Bởi sản phẩm này có phần chân ghế cố định, không linh hoạt giống như chân ghế xoay. 

Do có đặc tính không thể điều chỉnh lại chiều cao của các mẫu ghế chân quỳ. Sản phẩm sẽ được sản xuất với chiều cao tiêu chuẩn cố định là 450mm. Đối với những mẫu ghế ngồi có đệm, chiều cao sẽ nhỉnh hơn một chút, nhưng không đáng kể. 

Vì sao cần lựa chọn kích thước ghế làm việc phù hợp với dáng người

Thị trường hiện mẫu mã, kiểu dáng thiết kế ghế làm việc, đáp ứng nhu cầu người dùng. Nhưng để bảo vệ sức khỏe, cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn khi làm việc. Người dùng cần phải lựa chọn kích thước ghế ngồi làm việc sao cho phù hợp với bản thân. Việc lựa chọn các mẫu ghế ngồi kích thước chuẩn sẽ mang lại các lợi ích như sau: 

Tốt cho sức khỏe người ngồi

kich-thuoc-ghe-lam-viec-chuan
Kích thước ghế làm việc chuẩn sẽ tốt cho sức khỏe người ngồi

Theo các nghiên cứu ý học, tư thế ngồi khi làm việc có ảnh hưởng lớn tới sức khỏe xương. Bộ phận chịu ảnh hưởng lớn nhất của cơ thể người chính là phần lưng và cổ. Trên thế giới, có tới 30% người ngồi làm việc văn phòng mắc phải các chứng bệnh về cột sống. 

Kích thước ghế làm việc tiêu chuẩn, tư thế ngồi đúng sẽ giúp bạn tránh xa các căn bệnh. Ví dụ như tình trạng gai cột sống, đau mỏi vai gáy hay thoái hóa đốt sống cổ, lưng….. 

Tăng hiệu quả làm việc

Một chiếc ghế có kích thước chuẩn sẽ giúp người ngồi cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn. Từ đó, hiệu suất làm việc cũng có thể gia tăng, giúp giải quyết mọi vấn đề công việc suôn sẻ. 

Theo một cuộc nghiên cứu từ các chuyên gia sức khỏe trên toàn thế giới về nhân viên văn phòng. Nếu như nhân viên ngồi làm việc trên chiếc ghế không thực sự phù hợp. Khi đó, họ sẽ cảm thấy khó chịu và tốn nhiều thời gian loay hoay hơn trong khi làm việc. Ngược lại, nếu ngồi trên chiếc ghế phù hợp, kích thước chuẩn sẽ giúp bạn xử lý công việc tốt hơn mà không tốn nhiều công sức hay thời gian. 

Đem lại lợi ích doanh nghiệp

Một chỗ ngồi làm việc tốt, kích thước ghế làm việc tiêu chuẩn sẽ bảo vệ sức khỏe người ngồi. Điều đó giúp cho các nhân viên tránh được các căn bệnh về nghề nghiệp thường thấy. Nhất là các nhân viên sẽ không còn thường xuyên xin nghỉ việc, ảnh hưởng tiến độ công việc. Hiệu quả kinh doanh của các công ty, đơn vị vì thế không bị giảm sút. Ngoài ra, chiếc ghế phù hợp giúp không gian trở nên đẹp hơn, giúp nhân viên thoải mái, sáng tạo. 

Tạo không gian chuyên nghiệp

Ngoài việc phải đảm bảo các tiêu chí phù hợp đối tượng sử dụng là nhân viên văn phòng. Kích thước ghế làm việc cũng phải phù hợp với từng không gian, khu vực làm việc. Như thế sẽ tạo nên sự hài hòa thống nhất trong bố cục nội thất văn phòng làm việc.
Chẳng hạn, với các không gian văn phòng diện tích khiêm tốn. Lúc đó, bạn nên chọn mẫu ghế có thiết kế kích thước nhỏ gọn, hạn chế tình trạng không đồng đều. Đồng thời tránh được sự cồng kềnh, gây vướng víu, tạo không gian làm việc rộng rãi. 

Còn ở không gian có diện tích thông thoáng hơn, có thể chọn kích thước ghế lớn hơn hơn chút. Như thế thì sẽ đảm bảo mang đến cho người ngồi cảm giác thoải mái nhất, phù hợp không gian. 

Hướng dẫn chọn kích thước ghế làm việc phù hợp

Kích thước ghế làm việc hiện nay có thiết kế khá đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, Mỗi dòng ghế sẽ được sản xuất với kích thước hay công năng khác nhau. Người dùng có thể tự do lựa chọn mẫu ghế có kích thước phù hợp với vóc dáng bản thân. Cách lựa chọn kích thước ghế sẽ cần phải tuân theo 4 tiêu chí như sau: 

Lựa chọn mẫu ghế có chiều cao phù hợp vóc dáng người ngồi 

kich-thuoc-ghe-van-phong
Nên lựa chọn mẫu ghế có kích thước phù hợp với vóc dáng người ngồi

Một chiếc ghế phù hợp chiều cao người dùng là chiếc ghế có kích thước từ nệm cho tới chân ghế bằng 40% tổng chiều cao cơ thể. Nhưng các mẫu ghế hiện nay chỉ yếu sản xuất dựa theo chiều cao trung bình người Việt. Sản phẩm sẽ không được sản xuất riêng theo chiều cao từng người nên bạn cần lưu ý. 

Chiều cao trung bình của nữ giới Việt Nam là 156,2cm, nam giới là 168,1cm. Chiều cao lý tưởng cho ghế làm việc tính từ đệm ngồi tới chân chiếm 40% chiều cao cơ thể.  

Để chọn chiếc ghế phù hợp chiều cao của mình, nên đặt dịch vụ sản xuất riêng. Nhưng giải pháp lý tưởng hơn sẽ là chọn các mẫu ghế có thể điều chỉnh độ cao. Như thế sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn so với việc đặt làm ghế với kích thước riêng. 

Nhưng để lựa chọn từng chiếc ghế theo chiều cao riêng sẽ khá phức tạp. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn kích thước ghế làm việc dựa theo tiêu chuẩn chung. Có thể kết hợp tính năng nâng hạ ghế nhằm điều chỉnh lại chiều cao cho phù hợp. 

Lựa chọn mẫu ghế phù hợp với tính chất công việc người dùng 

Ngoài việc phải lựa chọn ghế làm việc có kích thước sao cho chuẩn, phù hợp chiều cao người ngồi. Bạn cũng nên chọn mẫu ghế phù hợp với tính chất công việc, đúng với mục đích sử dụng. 

Ghế dành riêng cho giám đốc thông thường có thiết kế rộng hơn so với ghế nhân viên Kiểu dáng ghế thiết kế sang trọng, cho tính thẩm mỹ cao và giá thành nhỉnh hơn. 

Ghế nhân viên văn phòng thông thường sẽ sử dụng các loại có thiết kế linh hoạt. Điều này là do chiều cao của mỗi người dùng là khác nhau, không có sự thống nhất. Mẫu ghế này còn được gắn thêm bánh xe, thiết kế kiểu dáng đơn giản, không quá cầu kỳ. 

Lựa chọn kích thước ghế làm việc dựa trên không gian sử dụng 

kich-thuoc-ghe-van-phong
Lựa chọn ghế có kích thước phải phù hợp với không gian sử dụng

Những không gian làm việc khác nhau sẽ có kích thước sử dụng khác nhau. Vì thế, cần chọn loại ghế có thiết kế kích thước phù hợp từng không gian. Việc lựa chọn ghế văn phòng phù hợp với không gian sẽ giúp ta thấy hài hòa, gọn gàng hơn. 

Với không gian hạn chế hơn, nên chọn mẫu ghế gấp hay ghế xoay. Như thế, văn phòng làm việc sẽ gọn gàng, thông thoáng hơn khi sử dụng. Bạn hoàn toàn có thể xếp gọn những chiếc ghế lại ngay ngắn khi không cần thiết. 

Với văn phòng có không gian rộng, không nên chọn loại ghế quá nhỏ sử dụng. Bởi điều đó sẽ khiến cho không gian mất đi sự hài hòa, thoải mái. Nên chọn loại ghế lớn, có thiết kế đa năng hơn giúp không gian trở nên sang trọng.

Lựa chọn kích thước ghế sao cho phù hợp bàn làm việc 

kich-thuoc-ghe-lam-viec
Lựa chọn ghế có kích thước phù hợp với bàn làm việc

Kích thước ghế làm việc không phù hợp kích thước bàn làm việc. Khách hàng sẽ cảm thấy khó chịu hay bất tiện vì kích thước ghế không có sự phù hợp. Thông thường, các mẫu ghế và bàn làm việc văn phòng sẽ có thiết kế trọn bộ chung với nhau.. Vì thế, bạn nên mua theo bộ nhằm có kích thước chuẩn, phù hợp hơn. Từ đó hỗ trợ quá trình làm việc thoải mái hơn, không ảnh hưởng sức khỏe mình. 

Phòng làm việc có thể dùng những mẫu ghế chân xoay inox, dễ dàng di chuyển. Nên sử dụng ghế thiết kế tay vịn, giúp tư thế ngồi của người dùng đạt chuẩn, thoải mái hơn. Còn với khu vực phòng họp, phòng hội nghị có thể sử dụng dòng ghế ngồi làm việc chân cố định. Ngoài ra, cần chọn kích thước bàn phù hợp để có tư thế ngồi cân xứng hơn.

Gợi ý địa chỉ cung cấp ghế làm việc uy tín, chất lượng, chính hãng

Bạn đang tìm kiếm địa chỉ cung cấp sản phẩm ghế làm việc uy tín, chất lượng nhất. DSG Group chính là lựa chọn hàng đầu thị trường chuyên cung cấp nội thất số lượng lớn. Kích thước ghế làm việc của DSG Group đảm bảo luôn đạt chuẩn chất lượng. Hơn thế nữa, giá thành sản phẩm còn ở mức hấp dẫn, cạnh tranh nhất trên thị trường. 

Sản phẩm có sự đa dạng trong mẫu mã, kiểu dáng thiết kế, màu sắc, kích thước, chất liệu…… Khi đến với DSG Group, nhân viên chúng tôi sẽ hỗ trợ, tư vấn tận tình với từng khách hàng. Tất cả mẫu ghế làm việc tại đây đều có chính sách bảo hành tới 12 tháng. Để mua ghế ngồi làm việc chất lượng, liên hệ với DSG Group qua địa chỉ như sau: 

Nhà phân khu vực Hà Nội

  • Địa chỉ: 104-106 Đ. Tân Mai – Q. Hoàng Mai – Hà Nội.
  • Tel: 024.3556.9801 – 024.3556.1101 – 024.3218.1364 – 024.3220.2081 – 024.3220.2080.
  • Hotline: 0903.420.678 – 0903.458.112 – 0934.658.112 – 0902.438.438.
  • Website: hoaphatnoithat.net.vn

Nhà phân phối khu vực TP.HCM

  • Địa chỉ: 389-391 Đ. Điện Biên Phủ – P. 25 – Q. Bình Thạnh – TPHCM.
  • Tel: 028.3512.7777 – 028.3512.0051 – 028.3512.0052.
  • Hotline: 0902.295.879 – 0908.597.705 – 0903.007.382.
Zalo
HA NOI
HA NOI
Zalo
HCM
HCM